วอลเปเปอร์ลายไทย ต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกนั้น เนื่องด้วยความหลากหลายของลวดลายที่มีให้เลือกเป็นจำนวนมาก ประกอบกับความวิจิตรงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ของวอลเปเปอร์ลายไทย

ไอเดียในการใช้วอลเปเปอร์ลายไทย สำหรับห้องต่างๆ ภายในบ้าน

ไอเดียในการใช้วอลเปเปอร์ลายไทย สำหรับห้องต่างๆ ภายในบ้าน

     วอลเปเปอร์ลายไทย เป็น วอลเปเปอร์ ที่กำลังมาแรงมากๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความหรูหราและดูดีให้กับบ้าน วอลเปเปอร์ลายไทย ต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกนั้น เนื่องด้วยความหลากหลายของลวดลายที่มีให้เลือกเป็นจำนวนมาก ประกอบกับความวิจิตรงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ของวอลเปเปอร์ลายไทย จึงทำให้มันสามารครองใจผู้ที่อยากตกแต่งบ้านให้ดูดีและหรูหราเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหลายๆ คนคงอาจจะไม่รู้จักหรืออาจจะยังไม่รู้ว่า วอลเปเปอร์ลายไทยนั้น เป็นอย่างไรและมันสามารถทำได้จริงอย่างที่บอกเอาไว้หรือเปล่า เพราะฉะนั้น บทความนี้จึงอยากจะนำเสนอการตกแต่งผนังด้วยวอลเปเปอร์ลายไทยสวยๆ พร้อมคำแนะนำสำหรับการเลือกใช้วอลเปเปอร์ลายไทยให้เหมาะสมกับห้องต่างๆ ภายในบ้านไปพร้อมๆ กัน เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

แต่งห้องพระด้วยวอลเปเปอร์ลายไทย

ห้องพระหรือบางบ้านอาจจะเป็นมุมพระ เป็นพื้นที่ที่เรามักให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งอาจจะมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ภายในบ้านด้วย ยิ่งถ้าคนเป็นที่มีความนับถือในพุทธศาสนามากๆ ด้วยแล้ว ห้องนี้จะต้องเป็นห้องที่ดูดีที่สุดภายในบ้านเลยทีเดียว และในการตกแต่งห้องพระนั้น ก็คงไม่มีอะไรที่จะเหมาะสมไปกว่าการใช้วอลเปเปอร์ลายไทยอีกแล้ว เพราะวอลเปเปอร์ลายไทยนั้น มีลวดลายต่างๆ ที่เหมาะสมกับการใช้กับห้องพระมากที่สุดและมีให้เลือกหลากหลายลวดลายด้วยกัน อาทิ ลายเทพพนม ลายใบโพธิ์ ลายประจำยาม ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ลายปิดทอง และลายดอกพุดตาน เป็นต้น

ห้องพระเป็นห้องที่สามารถใช้วอลเปเปอร์ลายไทยลายใดก็ได้ หรือจะเอาหลายๆ ลวดลายมาผสมผสานเข้าด้วยกันก็ยังได้ ซึ่งถ้าคุณเคยเห็นลายไทยมาบ้าง คุณก็จะแปลกใจเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่ว่า เราจะสามารถตกแต่งอย่างไรก็ได้ เพราะหากคำนึงถึงการใช้ลวดลายไม่ดีพอ วอลเปเปอร์ลายไทยสวยๆ ก็อาจจะทำให้ดูไม่สวยไปเลยก็เป็นได้

ตกแต่งห้องพระให้สวย ทันสมัย ผสมผสานกับความเป็นไทยได้อย่างลงตัวด้วยวอลเปเปอร์ลายไทยเทพพนม สีแดง

แต่งห้องรับแขกด้วยวอลเปเปอร์ลายไทย

ห้องรับแขก เป็นห้องที่ถือได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาของบ้าน เพราะชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นห้องที่เราเอาไว้รับแขกผู้มาเยือน ดังนั้น ในการตกแต่งห้องรับแขกนั้น ก็จะต้องตกแต่งให้ดูดี แขกไปใครมาเห็นแล้วจะได้ประทับใจ ไม่ใช่ว่าอะไรก็ได้ สำหรับการใช้วอลเปเปอร์ลายไทยที่เหมาะสมกับห้องรับแขกนั้น ก็ควรเป็นลายไทยที่แสดงให้เห็นถึงความดูดีและหรูหรา เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า ห้องนี้เป็นห้องที่เราเอาไว้รับแขก ดังนั้น การตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลายไทยที่แสดงให้เห็นถึงความดูดีและหรูหรา จึงน่าจะเหมาะสมเป็นที่สุด ซึ่งลายไทยที่แนะนำสำหรับห้องนี้ก็อย่างเช่น ลายประจำยาม ลายใบโพธิ์ ลายปิดทอง เป็นต้น และถ้าห้องรับแขกของเรามีเฟอร์นิเจอร์ที่ดูดีและหรูหราอยู่ด้วยแล้ว ก็ยิ่งเหมาะกับการใช้วอลเปเปอร์ลายไทยเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันจะช่วยส่งเสริมกันและกันได้เป็นอย่างดี

แต่งห้องนอนด้วยวอลเปเปอร์ลายไทย

ห้องนอนเป็นห้องที่เราสามารถตกแต่งอย่างไรก็ได้ เพราะห้องนอนเป็นห้องเป็นพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งต่างจากห้องพระและห้องรับแขก ที่เวลาแขกไปใครมา ก็อาจจะต้องเข้าไปยังห้องดังกล่าว แต่สำหรับห้องนอน เป็นพื้นที่ที่ทุกคนรู้ว่าไม่ควรเหยียบย่างเข้าไปเป็นอันขาด เพราะมันเป็นพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวจริงๆ ยกเว้นแต่เจ้าของห้องที่จะเข้าไปเมื่อไหร่ก็ได้ ที่ได้กล่าวมานั้น ก็เพื่อต้องการให้เห็นว่า เมื่อห้องนอนเป็นพื้นที่ส่วนตัว เราก็สามารถที่จะตกแต่งห้องนอนอย่างไรก็ได้ตามใจชอบนั้นเอง หรือพูดง่ายๆ เลยก็คือ จัดเต็มได้ตามใจชอบเลย ซึ่งถ้าคุณต้องการใช้วอลเปเปอร์ลายไทยสำหรับห้องนอน คุณก็สามารถที่จะเลือกใช้ลวดลายแบบไหนก็ได้ หรือจะผสมผสานลวดลายอื่นๆ เข้าไปก็ยังได้

ถึงแม้ว่าห้องนอนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวและสามารถตกแต่งอย่างไรก็ได้ แต่ห้องนอนก็มีลักษณะอีกอย่างหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะห้องก็คือ “เอาไว้พักผ่อน” ดังนั้น ในการตกแต่งห้องนอนที่เหมาะสมจริงๆ ก็ควรเลือกลวดลายที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายอารมณ์ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เราสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ การเลือกวอลเปเปอร์ลายไทยในลักษณะนี้ จึงน่าที่จะเหมาะสมกว่า


วอลเปเปอร์ลายเรือสุพรรณหงส์ ซึ่งมีลวดลายที่ผสมผสานกับความเป็นไทยและความทันสมัยได้อย่างลงตัว

วอลเปเปอร์ลายไทยสำหรับห้องทำงาน

ห้องทำงาน เป็นห้องที่ไม่ได้มีการทุกบ้าน ยกเว้นเสียแต่ว่า บ้านนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องมีห้องทำงานจริงๆ ซึ่งสำหรับการตกแต่งห้องทำงานนั้น ก็จะมีความพิเศษเหมือนกับห้องนอนอย่างหนึ่งก็คือ จะต้องตกแต่งห้องให้เกิดความรู้สึก ซึ่งความรู้สึกตรงนี้ก็คือ ความรู้สึกสงบและสมาธิ เพราะแน่นอนว่า เมื่อเราต้องทำงาน เราย่อมต้องการความสงบและสมาธิเป็นหลัก เพราะฉะนั้นการตกแต่งห้องทำงาน จึงควรตกแต่งให้สอดคล้องกับความรู้สึกดังกล่าวด้วย

สำหรับการตกแต่งห้องทำงานด้วยวอลเปเปอร์ลายไทยให้สอดคล้องกับสิ่งที่กล่าวมานั้น ก็ควรตกแต่งด้วยลายไทยแบบเรียบๆ เช่น ลายปิดทอง ลายใบโพธิ์ ลายประจำยามและลายพุ่มข้าวบิณฑ์ เป็นต้น ลายไทยพวกนี้เป็นลายไทยที่ดูเรียบๆ แต่เป็นลวดลายที่ทำให้เกิดสมาธิและความสงบได้ค่อนข้างดี ดังนั้น มันจึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการใช้เพื่อตกแต่งห้องทำงาน

วอลเปเปอร์ลายไทยสำหรับห้องนั่งเล่นหรือห้องทำกิจกรรม

บ้านยุคใหม่หรือบ้านที่สร้างขึ้นในปัจจุบันนี้ มักจะต้องมีห้องนั่งเล่นหรือห้องทำกิจกรรม ที่สมาชิกแต่ละคนในบ้านจะมารวมอยู่ห้องเดียวกันและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่น ดูหนัง ฟังเพลง พูดคุยกัน เป็นต้น นอกจากการเป็นห้องทำกิจกรรมต่างๆ แล้ว ห้องนี้ก็ยังเป็นห้องที่ต้องการความรู้สึกผ่อนคลายและการพักผ่อนอีกด้วย และบางบ้านก็อาจจะใช้ห้องนี้เป็นห้องรับแขกไปด้วยในตัว ดังนั้น ในการตกแต่งห้องนี้ จึงต้องคำนึงถึงอารมณ์และลักษณะการใช้งานเป็นพิเศษกว่าห้องอื่นๆ

สำหรับการใช้วอลเปเปอร์ลายไทยเพื่อตกแต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องทำกิจกรรมนี้ ก็อาจจะใช้ลวดลายที่คล้ายคลึงกับการตกแต่งห้องรับแขกก็ได้ เพราะอย่างที่บอกไปในข้างต้นว่า บางบ้านก็อาจจะใช้ห้องนี้เป็นห้องรับแขก เพราะฉะนั้น เราจึงประมาณได้ว่า ทั้ง 2 ห้องนี้มีลักษณะใกล้เคียงหรือคล้ายกัน ดังนั้น ในการตกแต่งจึงสามารถตกแต่งได้คล้ายๆ กัน และสำหรับลายไทยที่แนะนำให้เลือกใช้นั้นก็มีมากมาย อาทิ ลายปิดทอง ลายใบโพธิ์และลายประจำยาม เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับไอเดียและคำแนะนำในการตกแต่งห้องต่างๆ ด้วยวอลเปเปอร์ลายไทย ผมคิดว่า คุณคงต้องเห็นไอเดียสำหรับการใช้วอลเปเปอร์ลายไทยสำหรับห้องต่างๆ ที่บ้านของคุณบ้างแล้วแน่ๆ และคงกำลังอยากได้วอลเปเปอร์ลายไทยลายไหนซักลายด้วย


ตกแต่งผนังห้องด้วยวอลเปเปอร์ลายต้นโพธิ์เงิน โพธิ์ทอง กับลวดลายที่โดดเด่น ดูทันสมัย ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

ไอเดียการตกแต่งผนังห้องด้วยวอลเปเปอร์ลายไทย ตามที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ไม่ใช่อะไรที่ตายตัวซะทีเดียวหรอกนะครับ ในความเป็นจริงแล้ว คุณก็สามารถที่จะตกแต่งได้นอกเหนือจากที่ได้แนะนำไปเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาที่คุณตกแต่ง คุณควรที่จะต้องศึกษาการออกแบบการใช้การลวดลายต่างๆ ให้ดีเสียก่อน มิฉะนั้น ห้องของคุณอาจจะดูไม่สวยเลยก็ได้ และอาจจะต้องทำให้คุณเสียเงินอีกครั้งเพื่อซื้อวอลเปเปอร์อันใหม่มาตกแต่ง ซึ่งถ้าคุณไม่แน่ใจผมแนะนำให้ลองปรึกษากับผู้ให้บริการในการตกแต่งภายในก็ได้ครับ ให้เค้าช่วยพิจารณาหรือช่วยออกแบบให้ก็ได้ ทั้งนี้ ก็เพื่อให้คุณไม่ต้องเสียเงินเพื่อการตกแต่งที่เกินจำเป็น และสามารถได้ห้องที่ใช้วอลเปเปอร์ลายไทยที่เหมาะสมและสวยงาม

  • Social Links: