หากพูดถึงวอลเปเปอร์ติดผนัง ทุกคนก็คงรู้อยู่แล้วว่ามันคืออะไร ซึ่งผมคงไม่ได้อธิบายเกี่ยวกับมันอีก แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่า วอลเปเปอร์ติดผนัง คือ ของตกแต่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

วอลเปเปอร์ลายอิฐ ลายหินและลายไม้ ยอดนิยม สไตล์ลอฟท์

วอลเปเปอร์ลายอิฐ ลายหินและลายไม้ ยอดนิยม สไตล์ลอฟท์

เมื่อพูดถึง วอลเปเปอร์ติดผนัง ทุกคนก็คงรู้อยู่แล้วว่ามันคืออะไร ซึ่งผมคงไม่ได้อธิบายเกี่ยวกับมันอีก แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่า วอลเปเปอร์ติดผนัง คือ ของตกแต่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และในบรรดาวอลเปเปอร์ที่มีให้เลือกอย่างมากมายและหลากหลายแบบสุดๆ นั้น ก็มีวอลเปเปอร์อยู่เพียงไม่กี่ลวดลายเท่านั้นที่ได้รับความนิยมแบบสุดๆ 

หากพูดถึงวอลเปเปอร์ลายอิฐ ทุกคนคงเคยได้เห็นมาบ้างอย่างแน่นอน เพราะเป็นลายที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง หรือถ้าจะบอกว่า เป็นลายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงไม่แปลก เพราะมันเป็นเช่นนั้นจริงๆ แล้วทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น ด้วยเหตุนี้ผมจึงได้เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อนำเสนอวอลเปเปอร์ลายอิฐในรูปแบบต่างๆ ให้ท่านได้รู้จักกัน รวมไปถึงนานาเหตุผลที่ทำให้มันกลายเป็นลายยอดนิยมกัน นอกจากนี้ก็ยังมีลวดลายอื่นๆ ที่มีความใกล้เคียงกับลายอิฐมานำเสนอไปพร้อมๆ กันด้วย ซึ่งก็คือ ลายหินและลายไม้นั้นเอง และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา งั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

เหตุผลที่ทำให้ วอลเปเปอร์ลายอิฐ ได้รับความนิยมมากที่สุด

1.วอลเปเปอร์ลายอิฐ เป็นลวดลายของวอลเปเปอร์ติดผนังที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จริงไม่จริงก็ลองดูร้านที่ขายวอลเปเปอร์ติดผนังซิครับ ลายอิฐเป็นลายที่ทางร้านอยากนำเสนอและขายมากที่สุด หากคุณเห็นใครนำเสนอเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านละก็ คุณก็จะเห็นได้เลยว่า วอลเปเปอร์ลายอิฐคือหนึ่งในของตกแต่งที่มักนิยมนำไปใช้ตกแต่งกันเป็นอย่างมากครับ มันเป็นลวดลายที่ให้ความรู้สึกที่คลาสสิกและอินดี้เป็นอย่างมาก นั้นจึงอาจจะเห็นเหตุผลที่ทำให้มันได้รับความนิยมก็เป็นได้ เพราะสไตล์การตกแต่งในปัจจุบันค่อนข้างจะนิยมตกแต่งให้ได้อารมณ์แบบคลาสสิคเสียเป็นส่วนใหญ่

เวลาที่เราพูดถึงวอลเปเปอร์ลายอิฐ คนส่วนใหญ่มักนึกถึงอิฐสีแดงหรืออิฐมอญกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจริงๆ แล้ววอลเปเปอร์ลายอิฐนั้นไม่ได้มีแค่สีแดงเท่านั้น แต่มีให้เลือกอยู่หลายสีด้วยกัน แต่ทุกสีนั้นจะแสดงให้เห็นถึงลวดลายของอิฐทุกสีครับ และถ้าให้แบ่งกลุ่มของวอลเปเปอร์ลายอิฐ เราก็อาจจะแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มโทนสีด้วยกัน คือ โทนสีขาวหรือเท่าอ่อน โทนสีดำหรือเท่าเข้ม และโทนสีแดงหรือส้ม แต่จริงๆ มันไม่ได้มีแค่นั้นหรอกนะครับ ยังมีสีอื่นๆ อีก เพียงแต่ 3 กลุ่มโทนสีนี้ได้รับความนิยมมากกว่าก็เท่านั้นครับ งั้นเราลองมาดูการตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลายอิฐทั้ง 3 โทนสีที่ผมได้บอกกันเลยดีกว่า ว่ามันเป็นยังไงและสวยงามน่าใช้ขนาดไหน

  • วอลเปเปอร์ลายอิฐสีขาวหรือเท่าอ่อน

วอลเปเปอร์ลายอิฐสีขาวหรือเท่าอ่อน เป็นวอลเปเปอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมักถูกนำไปใช้เพื่อตกแต่งห้องรับแขก ห้องนั่งเล่นและห้องนอนกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นสีที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ดูเรียบง่าย สวยงาม และมันยังทำให้ห้องดูดีและหรูหราขึ้นอีกด้วย นี้จึงอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้วอลเปเปอร์ลายอิฐสีขาวหรือเท่าอ่อนได้รับความนิยม ไม่เชื่อก็ลองดูภาพด้านล่างนี้เลยครับ

  • วอลเปปอร์ลายอิฐดำหรือเทาดำ

วอลเปปอร์ลายอิฐดำหรือเทาดำหรือเทาเข้ม เป็นวอลเปอร์ลายอิฐอีกสีหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลยทีเดียว ซึ่งเจ้าวอลเปเปอร์ลายอิฐโทนสีนี้ มักนิยมนำไปใช้ตกแต่งผนังของพื้นที่ที่ค่อนข้างถูกใช้งานหนักหรือพูดง่ายๆ เลยว่า มันมีโอกาสเปื้อนได้ง่าย แต่ด้วยการที่เป็นเป็นสีโทนเข้ม ต่อให้เปื้อนจริงก็ดูออกได้ยาก ซึ่งพื้นที่ที่นิยมใช้วอลเปเปอร์โทนสีนี้ก็อย่างเช่น ห้องครัว เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถดูตัวอย่างการตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์โทนสีนี้ได้จากภาพด้านล่างนี้เลยครับ

วอลเปเปอร์ลายอิฐแดงหรือลายอิฐมอญ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ลายอิฐ

วอลเปเปอร์ลายอิฐแดงหรือส้มหรือลายอิฐมอญ ก็แล้วแต่จะเรียกกันนะครับ เป็นวอลเปเปอร์ลายอิฐแบบดั้งเดิม และเป็นลายอิฐที่แสดงให้เห็นถึงการเป็นก้อนอิฐจริงๆ ที่เรามักได้เห็นเวลาที่เค้าสร้างบ้านด้วยอิฐกัน วอลเปเปอร์ลายอิฐโทนสีนี้ ถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างเป็นลวดลายบนวอลเปเปอร์มานานแล้ว และถือได้ว่าเป็นวอลเปเปอร์ลายอิฐที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ลายอิฐทั้ง 2 โทนสีในข้างต้นเลย แต่อาจจะไม่ได้นิยมใช้กับบ้านเท่าไหร่ (มีแต่ไม่มากเท่าที่ควร) แต่ถ้าเป็นพวกร้านอาหาร ร้านกาแฟหรือสถานที่อื่นๆ เราก็มักจะได้เห็นวอลเปเปอร์ลายอิฐโทนสีนี้ได้ง่าย โดยเฉพาะสถานที่ที่เน้นความคลาสสิกแบบความเก่าๆ ก็มักจะนิยมใช้วอลเปเปอร์ลายอิฐโทนสีนี้กันทั้งนั้นครับ

2.วอลเปเปอร์ลายหิน เป็นลายวอลเปเปอร์ที่ได้รับความนิยมรองลงมาจากวอลเปเปอร์ลายอิฐ เหตุผลที่อาจจะทำให้วอลเปเปอร์ลายหินนี้ได้รับความนิยมก็น่าจะมาจากการที่ลวดลายบนวอลเปเปอร์นั้น ให้ความรู้สึกที่เป็น 3 มิติเป็นอย่างมาก หรือพูดง่ายๆ เลยก็คือ มันเหมือนกับการที่เราเอาก้อนหินแต่ละก้อนมาวางเรียงกันเป็นกำแพงขึ้นมานั้นแหละครับ เพราะฉะนั้น วอลเปเปอร์ลายหินจึงเป็นวอลเปเปอร์ที่ให้ความรู้สึกที่เหมือนจริงเอามากๆ เลยทีเดียว

วอลเปเปอร์ลายหิน เป็นวอลเปเปอร์ที่สามารถนำมาใช้ได้กับผนังทุกบริเวณที่เราต้องการ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสีของลายหินด้วยว่า จะออกไปในโทนสีประมาณไหน ถ้าเป็นลายหินสีอ่อนๆ ก็อาจจะนำมาใช้กับห้องรับแขก ห้องโถง ห้องนั่งเล่น ส่วนถ้าเป็นลายหินสีเข้มๆ ก็อาจจะเอาไปใช้กับห้องครัวหรือกำแพงด้านนอกก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบในการตกแต่งส่วนบุคคลด้วย นอกจากนั้นมันยังให้ความรู้สึกแอบแฝงที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นนะครับ เมื่อเรานำมันมาตกแต่งอย่างเหมาะสม มันก็ยังให้ความรู้สึกแบบคลาสสิกอีกด้วย แต่อาจจะไม่เท่ากับวอลเปเปอร์ลายอิฐนะครับ

3.วอลเปเปอร์ลายไม้ เป็นอีกหนึ่งลายวอลเปเปอร์ที่ได้รับความนิยมพอๆ กับลายหิน แต่จะนิยมน้อยกว่าวอลเปเปอร์ลายอิฐ แต่กระนั้นวอลเปเปอร์ลายไม้ก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะลายไม้นั้นมีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย เนื่องจากโดยปกติแล้ว ไม้ที่นำมาทำบ้านนั้น มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน และแต่ละชนิดก็มีลวดลายและสีสันที่แตกต่างกันออกไปอยู่สมควร เพราะฉะนั้น ในการประยุกต์เอาลายไม้มาใช้ทำวอลเปเปอร์ จึงทำให้เกิดวอลเปเปอร์ลายไม้ที่หลากหลายชนิดด้วยเช่นกัน นี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้วอลเปเปอร์ลายไม้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นั้นเอง ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคต อาจจะได้รับความนิยมมากกว่าวอลเปเปอร์ลายอิฐก็เป็นได้

วอลเปเปอร์ลายไม้นั้น สามารถนำมาใช้ได้กับทุกพื้นที่เลยทีเดียว ทั้งห้องรับแขก ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานและห้องครัว ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าลายไม้นั้นมีลวดลายค่อนข้างหลากหลายและสีสันที่หลากหลายนั้นเอง จึงทำให้เราสามารถนำมันไปใช้ได้กับทุกพื้นที่ แต่เราก็ควรเลือกลายไม้ที่เหมาะสมและให้อารมณ์ความรู้สึกที่สอดคล้องกับพื้นที่นั้นๆ ด้วย เช่น ห้องรับแขก ก็อาจจะเลือกวอลเปเปอร์ลายไม้ที่สีอ่อนๆ ลายเรียบๆ ที่ให้ความรู้สึกที่ดูหรูหรา ส่วนถ้าเป็นห้องนอนก็แล้วแต่ว่าชอบแบบไหน ส่วนถ้าเป็นห้องครัวก็ควรเลือกโทนสีเข้มๆ ที่เปื้อนยากเสียหน่อย เป็นต้น

จากข้อมูลที่ได้นำเสนอมาทั้งหมด คุณก็คงจะเห็นแล้วว่า ทำไมวอลเปเปอร์ลายอิฐ ลายหินและลายไม้ ถึงได้รับความนิยม และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังคิดจะใช้วอลเปเปอร์เพื่อตกแต่งผนังบ้านของคุณ ลองพิจารณาดูทั้ง 3 ลวดลายในข้างต้นนี้ก่อนได้เลยครับ ซึ่งผมรับรองได้เลยว่า คุณคงต้องเลือกลายใดลายหนึ่งจากทั้ง 3 ลายนี้แน่ๆ แต่ถ้ามันยังไม่ถูกใจจริงๆ ก็ลองดูลายอื่นครับ แต่ถ้าคุณอยากให้พื้นที่ที่คุณใช้วอลเปเปอร์นั้น ดูดี หรูหราและให้อารมณ์แบบคลาสสิกแล้วละก็ แนะนำทั้ง 3 ลายนี้ดีกว่าครับ

Save

Save

Save

  • Social Links: